TRAO ĐỔI THÊM VỀ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

By Trần Quang Đại

Diễn đàn “đổi mới phương pháp giảng dạy”

                                    NGUYỄN HUỲNH MAI

 

 

Nhiều bạn đọc đã gửi phản hồi. Dưới đây xin mạn phép viết tiếp một vài điều trả lời theo giọng văn đối thoại gọi là để cảm ơn lòng ưu ái ấy của đọc giả.

 

 

Đổi mới là chuyện “biết rồi khổ quá nói mãi” bao nhiêu năm rồi vẫn “u như kỹ” hay “y như cũ”.

More...

Sao lại ép thánh thần?

By Trần Quang Đại

TT - LTS: Trong hàng trăm ý kiến của bạn đọc bày tỏ nỗi bức xúc về tình trạng “mua thần bán thánh” tại các lễ hội có ý kiến của một học sinh lớp 12. Chúng tôi xin đăng bức thư.

Thông thường để củng cố niềm tin người ta sẽ hi vọng. Xét ở góc văn hóa đó là mỹ tục rất đáng trân trọng và gìn giữ ở Việt Nam nói riêng và Á Đông nói chung. Thế nhưng cách tìm kiếm hi vọng của một số người hiện nay khiến nét đẹp ấy trở thành một mối lo ngại.

More...

TRÒ "GIỎI" VÀ TRÒ "KÉM"!

By Trần Quang Đại

Câu chuyện “trò giỏi” và “trò kém”?
(Dân trí) - Nhiều khi thầy nhận xét “trò giỏi trò kém” chỉ là vô tình nhưng có tác dụng lớn với trò. Học trò nào được khen thì cố gắng để xứng đáng với sự chờ đợi của thầy; ngược lại trò nào bị chê thì nản chí và dẫn đến thất bại trong học hành.

Thật vậy định kiến “giỏi” hay “kém” không dừng ở đấy.  Theo các nghiên cứu đã thực hiện trò được xem là “giỏi” sẽ thành hăng hái sáng tạo can đảm chuyên cần ... trong khi trò bị xem là “kém” sau đó  mất hăng hái không sáng tạo lười biếng ...

More...

PHÍ GIAO THÔNG VÀ CÂU HỎI VỀ TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ

By Trần Quang Đại

(Tamnhin.net) - Sau khi phương án thu phí đường bộ qua giá xăng dầu với mức 1.000 đồng/lít của Bộ GTVT vấp phải sự phản ứng của dư luận mới đây Bộ GTVT lại tiếp tục “trình làng” phương án thu phí bảo trì đường bộ theo đầu phương tiện. Tuy nhiên vẫn còn nhiều băn khoăn từ dư luận.

         

    Cảnh sát giao thông nhận tiền (Hình: internet)

More...

NÊN "ĐỔI MỚI" HAY "CẬP NHẬT" PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC?

By Trần Quang Đại

(Dân trí) - Nếu dùng chữ “đổi mới” thì e rằng gây hiểu nhầm. Đổi mới là bỏ cái cũ vì nó hết thích hợp? Mà đã có nghiên cứu nào đáng tin cậy cho thấy phương pháp giảng dạy tại VN là hết thích hợp? Và hết thích hợp chỗ nào? Với đối tượng nào? vì sao?

Sống ở thời đại văn minh ngày nay ta không thể kết luận điều gì mà thiếu những căn cứ khoa học chính xác đặc biệt về lĩnh vực giáo dục.Trẻ em không phải là những “vật thí nghiệm” đổi mới phương pháp không đúng thì hậu quả sẽ kéo dài cả một hay hai thế hệ.

More...

“Cha” có phải là phương ngữ Nghệ - Tĩnh?

By Trần Quang Đại


  Ông Nguyễn Phương Thoan trong bài “Từ “cha” trong tiếng Nghệ” trên báo Nghệ An cuối tuần ngày 16/1/2011 viết: Xét riêng ở góc độ chỉ ngôi thứ trong gia đình về người đàn ông có con thì từ "cha" như một phương ngữ của người Nghệ-Tĩnh…”. Theo chúng tôi điều này không đúng.

More...

NGÀY XUÂN VỀ THĂM QUÊ BÁC

By Trần Quang Đại

(Tamnhin.net) - Mồng Hai tết Tân Mão 2011 ngày đẹp nhất để xuất hành đầu năm nhiều người đã chọn điểm đến là xã Kim Liên huyện Nam Đàn Nghệ An quê hương Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

 


Nắng xuân ấm áp trên quảng trường Hồ Chí Minh tại thành phố Vinh cách quê Bác khoảng 15km. Đây là quảng trường rộng nhất Việt Nam với tượng đài Bác Hồ cao 18m.

More...

NHỮNG TRIẾT LÝ TỪ HÌNH TƯỢNG MÈO

By Trần Quang Đại

 
(Dân trí) - Từ loài thú hoang mèo đã trở thành con vật nuôi quen thuộc trong các gia đình hơn thế đã trở thành một biểu tượng văn hoá có tính triết lý sâu sắc.

Tương truyền mèo là thầy dạy võ của hổ. Tại sao con hổ to lớn dũng mãnh sức mạnh vô biên được mệnh danh là “chúa sơn lâm” lại chịu bái mèo thân thể nhỏ xíu sức vóc mỏng manh làm sư phụ?

More...

Năm Tân Mão xin chớ giở “trò mèo”

By Trần Quang Đại

(Tamnhin.net) - “Trò mèo” nghĩa là cách ứng xử khôn lỏi gian vặt nhưng không qua khỏi con mắt tinh tường của người đời. Nhân Tết con Mèo tản mạn đôi dòng về những trò mèo trong xã hội.

 

More...

CO RO TRONG GIÁ LẠNH TRƯỚC THỀM XUÂN

By Trần Quang Đại

Tamnhin.net) – Chưa năm nào miền Trung lại rét đậm rét hại kéo dài như năm nay. Rét đi liền với đói khổ và người dân nghèo ở các tỉnh Nghệ An Hà Tĩnh Quảng Bình lại càng khốn khó hơn trong giá lạnh...

 

Miền Trung đang co ro trong rét

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8978','o0ja9eo1bgktq7jlkjuinal350','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-21 19:13:37','/news/page-3.html')