SẮC XUÂN VỀ TRÊN THÀNH PHỐ ĐỎ

By Trần Quang Đại

(Tamnhin.net) - Những ngày áp Tết dù trời vẫn còn rét đậm mưa phùn nhưng sắc xuân đã ngập tràn thành phố Đỏ (TP Vinh - Nghệ An).

 

Rực rỡ hoa lan rừng

More...

Nghĩ trước mộ Trần Đông Phong trên đất Nhật

By Trần Quang Đại

                                            LÊ THỊ THANH TÂM

Trước ngày tôi đến Nhật (với tư cách là người nghiên cứu thời gian ngắn) thầy tôi đã căn dặn: Khi đến Tokyo em nhớ thăm mộ cụ Trần Đông Phong nhé. Tôi nhớ lời và có xin thầy bản đồ hướng dẫn đường đến nghĩa trang có mộ cụ ở Toshima. 

 

 

   Mộ chí sỹ Trần Đông Phong ở nghĩa trang Zoshigaya Tokyo  

Mùa thu đầu tiên ở nước Nhật đất dậy sóng của phong trào Đông Du cách đây hơn trăm năm tôi vẫn còn thơ thẩn với bao dự định. Tôi vẫn cứ loay hoay mãi với sách vở nghĩ suy và sự hòa nhập không dễ dàng với một đất nước Đông á duy nhất từ lâu đã thành cường quốc tôi chưa thể nghĩ đến việc đi thăm cụ Phong như lời thầy dặn.

More...

"Ăn lộc đền ơn kẻ cấy cày..."

By Trần Quang Đại

(Tamnhin.net) - “Chưa thấy năm nào rét như năm này mạ chết hết cả. Chúng tôi phải đi mua mạ của xã bên gian khổ lắm…” bà Nguyễn Thị Mai xã Đức Nhân Đức Thọ (Hà Tĩnh) phân trần. Tranh thủ nghỉ giữa buổi bà cùng người bạn cấy ngồi bên bờ ruộng giở nắm cơm cứng ngắt ra nhai trệu trạo.

 

Ai ơi bưng bát cơm đầy / dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

More...

NGỌT NGÀO HƯƠNG ĐẤT TÌNH NGƯỜI HƯƠNG SƠN

By Trần Quang Đại

 
(Tamnhin.net) - Hương Sơn mảnh đất sơn thuỷ hữu tình địa linh nhân kiệt của quê hương Hà Tĩnh. Nơi đây đã sinh ra những danh nhân kiệt xuất như Đại danh y Lê Hữu Trác danh tướng Nguyễn Tuấn Thiện Cao Thắng Hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm nhà văn hoá Nguyễn Khắc Viện…

 

Đến Hương Sơn một lần du khách sẽ nhớ mãi...

More...

NGHẸN LÒNG TRƯỚC NHỮNG SỐ PHẬN THƯƠNG TÂM

By Trần Quang Đại

(Tamnhin.net) - Vào dịp cận kề Tết Tân Mão chúng tôi có cơ hội đi cùng Linh mục Nguyễn Đăng Điền Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nghệ An đến thăm Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật 19/3 ở xóm 7 Nghi Diên Nghi Lộc (Nghệ An).

 

Chị Trần Thị Phương Chính bên anh Nguyễn Văn Dung người đã 40 năm chịu sự giày vò của đau đớn tật nguyền.
 

More...

KẺ HÀNH NHÂN QUA ĐÓ CHẠNH THƯƠNG...

By Trần Quang Đại

(Tamnhin.net) - Ngày 18/10/2010 đọng lại trong kí ức người dân miền Trung và cả nước một kỉ niệm tang thương: chiếc xe khách BKS 48K - 5868 mang theo 37 hành khách lao xuống dòng sông Lam trong cơn lũ kinh hoàng cướp đi 20 sinh mạng. Điều đau đớn là cho đến nay 1 nạn nhân thi thể vẫn còn “bảy nổi ba chìm với nước non” để lại nỗi đau thương nhức nhối.

 

Hình ảnh ngôi miếu tưởng nhớ 20 nạn nhân xấu số bên bờ sông Lam chụp ngày 18/11/2010

More...

CHÍ PHÈO NGÀY NAY VÀ ÔNG TIẾN SỸ THÂM NHO!

By Trần Quang Đại

Chí Phèo ngày nay

 (Kính tặng Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện và các "còm sỹ" đồng môn. Nếu các vị có bản lĩnh và có nhã hứng thì xin mời vào "nhà" tôi bình luận và chửi bới. Chứ bên blog của ông Tiến sỹ thâm nho kia thì ông ấy bịt mồm không cho tôi trả lời he he)
(Tamnhin.net) - Chí Phèo là một điển hình xuất sắc của nhà văn Nam Cao trong truyện ngắn cùng tên đã từ trang sách bước ra và sống mãi với đời. Càng nghĩ về Chí Phèo người ta càng giật mình bái phục tài năng Nam Cao đã dựng nên một hình tượng điển hình cho một kiểu người một kiểu tính cách có giá trị xã hội phổ quát đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự.

Yêu phải Chí Phèo (hình minh hoạ: internet)

Từ sai lầm của sách giáo khoa…

More...

“Ăn theo nói leo”…xúc phạm những tấm lòng tri ân Liệt sỹ!

By Trần Quang Đại

(Tamnhin.net) - Chị Yến rạng rỡ: "Rứa thì còn chi bằng. Anh coi không gian vắng lặng như ri ban đêm càng vắng lạnh. Nếu có tiếng chuông ngân lên nơi các o nằm không gian sẽ ấm áp và linh thiêng thêm tiếng chuông còn là lời nhắc nhở sự tri ân của người đời nhắc nhở cho những người đang sống hôm nay về một thời hy sinh... Mà răng lại hỏi em có ưng không? Răng nỏ hỏi các o kìa... Chắc các o mừng lắm.. Hồn vía các o sẽ có tiếng chuông làm bạn...".

More...

QUẢNG CÁO THỜI Ế KHÁCH

By Trần Quang Đại

(Tamnhin.net) – Đi dọc đường thiên lí Bắc Nam đập vào mắt khách vãng lai là khung xương trơ trọi của những tấm biển quảng cáo thời… ế khách. Những hình ảnh dưới đây do PV Tamnhin.net ghi lại trên đoạn đường từ Nghệ An vào đến Quảng Bình.

 

Không biết từ bao giờ khung quảng cáo ở ven QL1A thuộc địa phận xã Nghi Kim Nghi Lộc Nghệ An đã bị hoen rỉ dây leo mọc đầy

More...

THẦY TUỔI MÃO

By Trần Quang Đại

                                                                                                              THẦY TRẦN ĐÌNH TRỢ

    Mười hai con giáp chỉ Mèo theo nghề dạy học. Cũng giống các thầy thời nay Mèo gặp phải trò Hổ ngỗ nghịch toan “Bạo lực học đường” với sư phụ Mão sư tót lên cây cũng kêu gọi “Trường học thân thiện học sinh tích cực”.

     Tót lên rồi lại phải từ cao xuống. Loài Mèo có một bản năng thiên bẩm là lấy thăng bằng kể cả khi đang rơi. “Hạ cánh an toàn” là mơ ước của muôn loài nhất là  với những loài ham hố leo cao.

      Mười hai con giáp chỉ Mèo là khoan hòa ít đua tranh. Giấu sự tinh anh an nhàn như một triết gia Mão sư náu mình nơi thâm sơn cùng cốc không màng tới lợi danh.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8978','cj9j0figadnc5c1h3rafatg6g6','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-21 18:39:57','/news/page-4.html')