Về bộ tài liệu “Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kĩ năng” môn Ngữ văn THPT

By Trần Quang Đại


        Đầu năm học 2010-20110 Bộ GD-ĐT vừa phát hành bộ tài liệu “Hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức kĩ năng” cho tất cả các môn học. Một số nơi đã chỉ đạo GV từ năm học này phải thực hiện giảng dạy theo hướng dẫn của cuốn tài liệu này. Riêng môn Ngữ văn bậc THPT có đến 3 cuốn cho 3 lớp. Điều ngạc nhiên là không hiểu tại sao thiếu sách một số trường THPT buộc phải phô tô phát cho giáo viên (GV). Một GV bức xúc: Làm thế vừa vi phạm bản quyền vừa khiến GV khó khăn do bản phô tô chất lượng kém khó đọc mau hỏng.

More...

NGƯỜI VIỆT SANG LÀO ĂN CẮP?

By Trần Quang Đại

                                                            Tác giả: Thầy Trần Đình Trợ

Mình xin kể chuyện đi "chuyên gia" ở Lào.

Hè 1997 mình được Sở GD Hà Tĩnh cử đi dạy toán cho giáo viên Lào trong 1 tháng. Số là tỉnh Hà Tĩnh kết nghĩa chi chi đó với tỉnh Bolikhamxay của bạn và tỉnh bạn mời 2 "chuyên gia" toán của Hà Tĩnh sang "phụ đạo" cho giáo viên toán của họ. Mình và Nguyễn Hải ở Minh Khai được cử đi. Hi hi!

Mọi chuyện thì hầu như quên hết rồi duy có chuyện này thì không quên được.

More...

HỘI KHOÁ GIAO LƯU 15 NĂM NGÀY RA TRƯỜNG

By Trần Quang Đại

 Sáng 17 tháng 7 năm 2010 tại trường THPT Trần Phú tập thể học sinh khoá 1992-1995 đã tổ chức giao lưu gặp mặt nhân kỉ niệm 15 năm ngày ra trường. Đây là khoá học sinh ra trường sớm nhất tổ chức Hội khoá.

More...

Giáo dục và nghịch lý THIẾU-THỪA

By Trần Quang Đại

 

Giáo dục đang tồn tại nhiều nghịch lí kìm hãm sự phát triển. Một trong số đó là nghịch lí Thiếu-Thừa về cơ sở vật chất đội ngũ nhà giáo học sinh sinh viên nội dung chương trình đào tạo... 

        Học sinh nơi chen lấn để xin chỗ học nơi vắng vẻ đến lạnh lùng.

More...

NGOẠI CẢM VÀ CÂU CHUYỆN VỀ CÁC GIÁC QUAN (IV)

By Trần Quang Đại

 

                                                                             BS ĐẠO TRƯỜNG

   Thầy Đại Thân xin gửi thầy phần mào đầu cho phần IV/. Tôi viết thay đổi không khí một chút. Tôi sẽ gửi dần cho đủ nhé.

IV/ TƯỞNG THỨC+KHẢ NĂNG CẢM NHẬN THÔNG TIN MIỀN TÁNH KHÔNG = CƠ CHẾ TẠO RA THẾ GIỚI ẢO TRONG ĐẦU ÓC CON NGƯỜI. HIỆN TƯỢNG NGOẠI CẢM LÀ CÓ THẬT VÀ THẾ GIỚI LINH HỒN LÀ KHÔNG CÓ THẬT.

Tiếng kêu la khóc lóc gào thét huyên náo rồi thì tù và đua nhau rúc lên uuuu...eeeee....xen lẫn những tiếng beng beng chát chúa ùm ùm của những cái chiêng cái cồng tiếng dọng thình thình muốn vỡ ngực của những cái trống mẹ trống con.......Bầu trời sẫm dần nhịp độ huyên náo càng dồn dập bức bối hơn có thêm cả tiếng đập nồi niêu xoong chảo rồi kìa !

Vang vọng núi rừng những tiếng kêu thất thanh van nài rồi hô quát đe dọa : Cút đi cút đi...nhả ra nhả ra...Tiếng cầu nguyện chúa trời thống thiết của .....rồi cả không gian đang sục sôi bỗng òa reo tưng bừng náo nhiệt.....ánh vàng phủ khắp núi đồi.........

I - Van ngốc nghếch ôm bụng cười sằng sặc: Ha ha ha nguyệt thực chứ có gì đâu mà hoảng loạn dữ vậy ha ha ha ha..Bỗng ...bốp một cái....mắt I – Van nổ đom đóm. “ tổ cha mày cái thằng người mặt bệnh có mắt mà như mù không thấy nếu bộ lạc chúng tao ngồi im là trăng vàng yêu quý đã thành phân của con quái vật rồi à?

Lại có tiếng lao xao: Thằng người da trắng mặt bệnh này điên khùng rồi các ông các bà có nghe nó nói lảm nhảm gì không nguyệt thực nguyệt thực...nguyệt thực là cái quái gì nó điên rồi. quái vật không ăn được trăng nên đã ăn mất tiêu cái hồn của thằng I van rồi!!!Mày không tin hả rồi mai mốt mày chui vào hàm răng quái vật mày sẽ biết quái vật là gì...đừng có ân hận nha con....!!!

More...

PHIM TÀU-VIỆT CUỘC CHIẾN KHÔNG CÂN SỨC

By Trần Quang Đại

 

Mất cân đối trong “thực đơn văn hoá”    

    Có lẽ chưa bao giờ khán giả truyền hình Việt được “chiêu đãi” nhiều phim Trung Quốc như hàng chục năm lại đây. Hầu như mở kênh nào của VTV hay của đài truyền hình các tỉnh cũng bắt gặp một bộ phim Trung Quốc. Từ phim lịch sử đến phim dã sử từ phim cổ trang cho đến cận hiện đại rồi phim kiếm hiệp tâm lý…cả phim truyền hình lẫn phim hoạt hình.

 Bật ti vi lên lúc nào cũng gặp từ mờ sáng cho đến đêm khuya. Danh sách phim thì dài dằng dặc có kể cả tháng cũng không hết. Chỉ riêng mỗi triều Thanh hay ông vua Càn Long đã có bao nhiêu bộ hoặc cùng một sự kiện nhưng có nhiều phim khác nhau.

More...

ÁP LỰC TRƯỜNG CHUYÊN HIỂU SAO CHO ĐÚNG?

By Trần Quang Đại

Vấn đề trường chuyên đang có nhiều ý kiến tranh luận. Nhân Diễn đàn Dân trí có bài “Vào trường chuyên có phải là mục tiêu của mọi học sinh?” của tác giả Bùi Minh Tuấn xin có đôi lời trao đổi.

Điều kiện thi tuyển chương trình đào tạo của trường THPT chuyên

     Tác giả Bùi Minh Tuấn đặt vấn đề “áp lực trường chuyên” ở hai góc độ. Góc độ thứ nhất là đối với những học sinh (HS) THCS muốn thi vào trường chuyên và góc độ thứ hai là đối với những HS các trường THPT chuyên.

   Ở góc độ áp lực đối với những HS dự tuyển vào trường chuyên ông Bùi Minh Tuấn viết: “Chính sự mong chờ kỳ vọng quá lớn của các bậc phụ huynh vô tình đã tạo ra sức ép về mặt tâm lý cho học sinh. Nhất là với những học sinh có học lực trung bình hoặc trung bình khá nhưng do sự ngộ nhận thúc ép của phụ huynh mà đăng ký dự thi. Đến khi kết quả thi không như mong muốn đã rơi vào trạng thái hụt hẫng tâm lý tự ti buồn chán”.

More...

PHẢI DÒ CHO ĐẾN NGỌN NGUỒN LẠCH SÔNG!

By Trần Quang Đại

  Ông Trần Huy Tảo trong bài “Đình làng Trường Lưu” (Tạp chí “Văn hoá Hà Tĩnh” số 1 2 năm 2010) viết: “Đình với nghĩa động từ là dừng lại- với nghĩa danh từ là ngôi nhà công cộng có cấu trúc thông thoáng không có cửa và không thưng kín như nhà ở” (trang 35). Không bàn đến các phương diện khác về phương diện ngôn ngữ chúng tôi nghĩ đã có sự nhầm lẫn. 

More...

TƯỢNG CHÍ PHÈO-THỊ NỞ PHẬP PHỒNG HƠI THỞ CỦA ĐỜI

By Trần Quang Đại

Ngạc nhiên vì ngay giữa hòn non bộ của quán cà phê là tượng Chí Phèo-Thị Nở đôi tình nhân đã từ trang sách của nhà văn Nam Cao bước ra cuộc đời. Xuất phát từ làng gốm Bát Tràng tượng cặp đôi này được bày bán khắp nơi và được nhiều người mua về để chơi trong nhà hoặc làm quà để tặng nhau. Hiện tượng nhân vật trong tác phẩm văn học được tạc tượng theo tôi biết cũng khá hiếm hoi ở Việt Nam có lẽ chỉ duy nhất trường hợp này.

More...

NGOẠI CẢM VÀ CHUYỆN VỀ CÁC GIÁC QUAN (III)

By Trần Quang Đại

III/ CON NGƯỜI CÓ KHẢ NĂNG CÓ VÔ SỐ GIÁC QUAN KHOA HỌC HOÀN THIỆN CÁC GIÁC QUAN CHO CON NGƯỜI.

                                            BS Đạo Trường

Nội dung này sẽ đề cập đến: 1/ Khoa học là gì

2/ Khoa học nghiên cứu về bản chất của các giác quan các giác quan Nghiên cứu các giác quan trên con người trên động vật và ở những cấp độ cơ thể học Tế bào học và sinh học phân tử từ đó giúp chúng ta hiểu rằng con người có khả năng có vô số các giác quan. 3/ Khoa học đã hoàn thiện các giác quan con người ra sao xu hướng tạo ra những giác quan mới cho con người như thế nào. Khoa học là một hệ thống tích lũy kiến thức ( hiểu biết) về những quy luật của sự vật hiện tượng.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8978','8qbtdm1qf19t953jlhvcup2687','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-21 18:55:03','/news/page-6.html')